Khu Kinh tế Nhơn Hội – Quy Nhơn sở hữu tiềm lực mạnh cho triển vọng xây dựng đô thị cảng biển cũng như khai thác mô hình kinh tế đêm. Tiềm năng đô thị cảng biển kết hợp kinh tế đêm

Nước ta có vùng biển diện tích rộng hơn 1 triệu km2 với hơn 280 cảng biển lớn nhỏ được xem là những mắt xích quan trọng trong chuỗi vận tải toàn cầu. Theo định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 24/12/2009 về việc Quy hoạch phát triển hệ thống cảng biển, thì kết quả sau hơn 20 năm thực hiện tính đến năm 2020, hệ thống cảng biển nước ta đã dần được quy hoạch, đầu tư phát triển khá toàn diện phù hợp với nền kinh tế toàn cầu, đáp ứng nhu cầu xuất, nhập khẩu, vận tải hàng hóa đường biển cả trong nước và quốc tế.

Với lợi thế bờ biển trên 3.260km trải dài từ Bắc xuống Nam, cũng như nhiều nước trên thế giới, Việt Nam có tiền đề vững mạnh để quy hoạch các đô thị cảng biển dọc suốt chiều dài đất nước. Các đô thị này đóng góp đáng kể vào nền kinh tế nhờ các hoạt động cảng biển, thương mại, dịch vụ, du lịch,…Tại các đô thị lớn, đặc biệt ở các thành phố cảng biển Việt Nam đang dần hình thành mô hình kinh tế đêm theo xu hướng chung tất yếu của thế giới.

Thành phố cảng biển giàu tiềm năng du lịch hướng đến phát triển mô hình kinh tế đêm
Thành phố cảng biển giàu tiềm năng du lịch hướng đến phát triển mô hình kinh tế đêm

Đối với nhiều quốc gia, kinh tế đêm ngày càng chiếm tỉ trọng lớn và được xem là “mỏ vàng” đem lại doanh thu cao từ các hoạt động, dịch vụ ban đêm. Tại Anh, ngành công nghiệp ban đêm tạo giá trị khoảng 6% GDP cho nước này mỗi năm. Tại Mỹ, hoạt động kinh doanh ban đêm tại các thành phố tập trung đông dân cư như San Francisco hay New York có thể thu về khoảng 6 tỷ USD đến 10 tỷ USD. Hay ở Úc, các hoạt động kinh tế ban đêm đóng góp khoảng 4% GDP cho đất nước. Còn ở các nước Châu Á như Nhật Bản, Thái Lan, kinh tế ban đêm có doanh thu đạt khoảng 3,7 tỷ USD và 5,5 tỷ USD hằng năm.

Những năm gần đây, một số thành phố cảng biển, du lịch tại Việt Nam chú trọng phát triển kinh tế đêm, mở ra nhiều hoạt động sôi nổi nhằm kéo dài thời gian lưu trú của du khách. Nền kinh tế đêm cũng nhận được sự đồng tình của nhà nước khi Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 1129/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển kinh tế đêm vào ngày 27/07/2020. Đây là cơ hội mới trong sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, thúc đẩy chi tiêu về đêm, nhất là chi tiêu của khách du lịch.

Nhơn Hội – Quy Nhơn “bắt sóng” xu thế phát triển mới

Vừa xây dựng đô thị cảng biển, vừa khai thác nền kinh tế đêm đòi hỏi địa phương phải sở hữu tiềm lực mạnh về vị trí địa lý, tiềm năng du lịch – nghỉ dưỡng và chiến lược quy hoạch vùng tốt. Một trong những địa phương hội tụ đủ các yếu tố đang được nhắm đến là Quy Nhơn, Bình Định.

Cảng biển Quy Nhơn gắn liền với vùng kinh tế trọng điểm Miền Trung và là đầu mối thông thương, giao lưu quốc tế quan trọng. Khi kênh đào Kra (Thái Lan) hoàn thiện, tàu siêu trường siêu trọng đi từ các Tiểu Vương quốc Ả Rập đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc sẽ không cần ghé qua Singapore và Malacca, mà có thể đi tắt qua cảng Quy Nhơn.

Vào tháng 10/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu đã ký quyết định phê duyệt quy hoạch phát triển mở rộng cảng Quy Nhơn thành một trong những cảng biển hiện đại và quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của khu vực.

Cảng biển Quy Nhơn được chú trọng phát triển
Cảng biển Quy Nhơn được chú trọng phát triển

Cùng với đó, địa phương cũng tổ chức các hội thảo đề xuất các định hướng về quy hoạch các khu vực, địa điểm, loại hình phát triển kinh tế ban đêm; đồng thời, đưa ra các giải pháp về xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ chế chính sách, thị trường, nguồn nhân lực để phát triển kinh tế ban đêm trên trên địa bàn thành phố Quy Nhơn và vùng phụ cận…

Theo chuyên gia, Khu kinh tế Nhơn Hội trên bán đảo Phương Mai được đánh giá là cực tăng trưởng quan trọng của thành phố. Nơi đây được kỳ vọng trở thành đô thị cảng biển thịnh vượng và khai thác các hoạt động, dịch vụ đêm một cách quy cũ, bài bản và đảm bảo an toàn để phục vụ tốt cho cả dân địa phương và khách du lịch.

Trong tương lai, khi thực hiện thành công mục tiêu kép này, bức tranh tổng thể của Khu Kinh tế Nhơn Hội sẽ được “thắp sáng”, thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư FDI, đón đầu sự tăng trưởng vượt bậc của lượng du khách trong nước và quốc tế, cũng như sự dịch chuyển dân cư và các chuyên gia nước ngoài đến làm việc, sinh sống và nghỉ dưỡng tại khu vực này.

Điều này cũng sẽ kéo theo sự gia tăng giá trị bất động sản trong khu vực. Trên thực tế, Khu Kinh tế Nhơn Hội đã ghi nhận sự xuất hiện của nhiều dự án bất động sản với nhiều loại hình phong phú. Trong đó, đất nền ven biển được đánh giá là thị trường tiềm năng để các nhà đầu tư khai thác tiềm năng sinh lợi khi mua làm tài sản, chuyển nhượng hoặc kinh doanh, cho thuê lưu trú với nguồn thu nhập thụ động ổn định.

Nhơn Hội New City tọa lạc tại Khu kinh tế Nhơn Hội thừa hưởng triển vọng phát triển mạnh mẽ của khu vực
Nhơn Hội New City tọa lạc tại Khu kinh tế Nhơn Hội thừa hưởng triển vọng phát triển mạnh mẽ của khu vực

Là dự án đất nền ven biển có pháp lý minh bạch được phát triển bởi Tập đoàn Danh Khôi, Nhơn Hội New City được xem một đô thị kiểu mẫu mới góp phần hiện thực hóa mục tiêu kép của Khu Kinh tế Nhơn Hội, hoàn thiện bức tranh kinh tế vùng trong đà phát triển đô thị cảng biển cũng như hướng đến khai thác mô hình kinh tế đêm.

Dự án sở hữu hai mặt tiền tiếp giáp với quốc lộ 19B và biển Quy Nhơn, đây là vị trí lý tưởng để vừa phát triển đô thị trung tâm vừa tạo lực đẩy cho du lịch, thương mại, giải trí. Nhơn Hội New City tọa lạc gần kề với nhiều địa danh nổi tiếng của bán đảo Phương Mai và thừa hưởng các tiện ích đồng bộ xung quanh như Công viên Thung Lũng Xanh mang bản sắc Nhật, Công viên Trung Tâm, Công viên Ánh Sáng, Sân thể thao đa năng, Hồ bơi, Trung tâm điều dưỡng chăm sóc sức khỏe,… Từ đó, hình thành một hệ tiện ích khép kín “một điểm đến, đa trải nghiệm” với các hoạt động lôi cuốn du khách cả ngày lẫn đêm.

Trả lời

0917 58 58 79